ลาโนลิน ดีต่อผิวอย่างไร?

ลาโนลิน (Lanolin) ดีต่อผิวอย่างไร

ลาโนลิน(Lanolin) หรือน้ำมันขนแกะบริสุทธิ์ เป็นน้ำมันธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงอยู่บนขนแกะ ผลิตจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง(Sebaceous Glands)ของแกะ เพื่อทำหน้าที่ปกป้องแกะจากสภาพอากาศหนาวเย็นและแห้ง ปกป้องขนแกะไม่ให้เกิดอาการแห้งกรอบ เป็นน้ำมันที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยถูกสกัดแยกออกมาจากขนแกะระหว่างกระบวนการทำความสะอาด โดยถูกใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิวมาตั้งแต่สมัยกรีกและอียิปต์โบราณ ยาวนานมากกว่า 100 ปี ได้มีการพบว่ามือของคนฟอกขนแกะ ที่สัมผัสกับลาโนลินเป็นประจำจะคงความนุ่มเนียนไม่ว่าจะมีอายุมากเท่าไหร่ก็ตาม

สารที่สกัดจากขนแกะ หรือ “ลาโนลิน” นี้ ได้ผ่านกระบวนการลดสารก่ออาการแพ้ มีการนำมาใช้ทั้งในวงการแพทย์และวงการเครื่องสำอางอย่างกว้างขวาง เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการสูญเสียน้ำในชั้นผิว ป้องกันและรักษาอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผื่นคัน ผื่นผ้าอ้อม อาการหัวนมแตกจากการให้นมบุตร หรือผิวไหม้เนื่องจากการฉายรังสี เป็นต้น นอกจากนี้ อาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์ด้วย โดยมีการนำมาใช้ในทั้งรูปแบบครีมและขี้ผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นครีมลดอาการแพ้และคัน ครีมลดผื่นผ้าอ้อม ขี้ผึ้งลดอาการแตกและปวดบริเวณหัวนมหลังการให้นมบุตร ครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปาก แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมแห้งเสีย

มีการรายงานจากประเทศอเมริกา โดย USA Cosmetic Ingredient Review Safety Assessment Panel ระบุว่า “ลาโนลินและวัตถุดิบที่มีลาโนลินเกี่ยวข้อง มีความปลอดภัยในการนำไปใช้ในมนุษย์” ทางการแพทย์พบว่าลาโนลินเป็นน้ำมันธรรมชาติ ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับน้ำมันที่ถูกผลิตมาจากต่อมไขมันใต้ผิวของมนุษย์ ทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยรักษาน้ำหล่อเลี้ยงผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะ อากาศแห้งและแสงแดด ช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่นลดความหยาบกระด้างของผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณไม่แห้งตึงและช่วยคงความอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์รกแกะ

 • ครีมรกแกะนาโน สูตรลดเลือนริ้วรอย : Merino Sheep Placenta Anti-Aging Cream 50g ลดเลือนริ้วรอย เติมความชุ่มชื้นให้ผิว
  399.00 ฿
  450.00 ฿  (-11%)
 • ครีมรกแกะนาโน สูตรไวท์เทนนิ่ง : Merino Sheep Placenta Whitening Cream 50g ลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ เพื่อผิวขาวกระจ่างใส
  399.00 ฿
  450.00 ฿  (-11%)
 • เซรั่มรกแกะเข้มข้น สูตร เติมเต็มริ้วรอยลึก ยกกระชับผิว : Merino Sheep Placenta Wrinkle Defense Concentrated Serum 30 ml
  599.00 ฿
  750.00 ฿  (-20%)
 • เซรั่มรกแกะเข้มข้น สูตร แก้ปัญหาฝ้า กระ : Merino Anti-Melasma Super Whitening Serum 30 ml
  599.00 ฿
  750.00 ฿  (-20%)